• Chuyên mục

  • Bài Được Chú ý

  • Blog Stats

    • 50,652 hits
  • Advertisements

Gửi với Tiền Hiền làng Khánh Mỹ

Lời kêu gọi.

Thân/kính gửi anh chị em, con cháu các họ tộc làng Khánh Mỹ.

Từ thuở mang gươm đi mở cõi
Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long.

Từ thế kỷ thứ XVI, Tổ tiên các tộc họ chúng ta từ Miền Bắc theo đoàn quân Nam tiến của các đời Chúa Nguyễn mở đất về Phương Nam. Cha ông ta đã dừng chân và chọn làng Khánh Mỹ làm nơi định cư trong cuộc trường chinh lịch sử.

Có lẽ điểm xuất phát của lớp người ly hương thế kỷ ấy là tầng lớp nông dân hay có thể là lớp nông dân mặc áo lính mà người làng ta không ai thành đạt trên chính trường, khoa bảng. Nhưng với bản chất cần cù, chịu thương chịu khó, cha ông ta đã dựng nên một làng Khánh Mỹ an bình.

Qua bao biến động của lịch sử, của thời gian, Khánh Mỹ đã bao lần lột xác nhưng phần Hồn vẫn là hồn thiêng muôn đời mà cha ông đã trao lại cho lớp lớp thế hệ chúng ta phải nâng niu giữ gìn.

Chúng ta hôm nay, người của nhiều thế hệ, có thể những chuyện kể về quê hương, về thời cuộc như câu chuyện cổ tích xa xưa. Ừ, có thể có người không hình dung được cây cốc núi Muôn có hình thù thế nào? Không hiểu được mạch nước giếng Làng mang ý nghĩa sống còn ra sao trong những lần hạn hán khi nước Phú Ninh chưa về? Có thể các bạn trẻ nghe xa lạ với câu ca dao người làng mình viết lại:
Công cha như cây cốc núi Muôn
Nghĩa mẹ như nước Giếng Làng chảy ra.

Vâng! Tất cả đều có Cội Nguồn của nó. Cội Nguồn là dòng chảy của lịch sử, của thời gian để đời này chúng ta được sinh ra lớn lên với Khánh Vân, Khánh Tường, Khánh lưu, Khánh Sơn, Khánh Hạ hoặc để lúc ở một nơi tha hương xa xôi nào đó, ta nghe lại dù chỉ một địa danh sao vẫn cứ dâng lên một cảm xúc thương nhớ bồi hồi…

Tổ Tiên đã có công dựng làng, chúng ta, hậu duệ của những Tiền Nhân ấy phải biết gìn giữ bản sắc muôn đời của tiền nhân dòng tộc.
Tiền Hiền làng Khánh Mỹ đã có từ lâu lắm! Không nhớ là được các thế hệ trước dựng lên từ bao giờ. Đó là nơi người làng mình đi xa có dịp quay về dịp giỗ tết thắp nén hương tưởng niệm, tri ân tiền nhân đã có công lập làng thuở trước. Theo thời gian tiền hiền đã xuống cấp, ố màu, ngã đổ. Chúng ta đi xa, người làng mình đã làm nên một nghĩa cử cao đẹp là kêu gọi dân làng chung tay dựng lại Tiền Hiền làng Khánh Mỹ to hơn, đẹp hơn, uy nghi và bề thế đủ sức chống chịu và trường tồn với thời gian.

Người làng mình đã bỏ công, bỏ sức bỏ ý chí và trí tuệ để giữ Mạch Nguồn cho thế hệ tương lai. Chúng ta, những người con của làng Khánh Mỹ vì mưu sinh đã phải rời làng, chúng ta hãy cùng hướng về Tổ Tiên, Nguồn Cội hãy gửi về lòng thành kính nhờ người ở lại tại làng thắp nén tâm nhang.

Công trình tái dựng lại Tiền Hiền làng Khánh Mỹ đang đi vào giai đoạn nước rút nhưng kinh phí thi công đang cạn kiệt. Bằng Stt này tôi xin gửi đến anh em trên mọi miền đất nước hoặc đang sống nơi hải ngoại hãy hướng về Quê Hương, hãy đóng góp bằng vật lực và tâm lực cho việc hoàn thành công trình mang ý nghĩa lịch sử này.

Một cơn gió không làm vơi vị mặn của giọt mồ hôi nhưng nhiều cơn gió sẽ xua đi những lo toan nhọc nhằn của người làng mình đang trần mình lo cho công trình ở giai đoạn nước rút.

Quý lắm thay! Thương lắm thay những tấm lòng hoài hương của các bạn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: