• Chuyên mục

  • Bài Được Chú ý

  • Blog Stats

    • 50,638 hits
  • Advertisements

Thư gửi Diêm Vương

By Võ Nhật Thủ, From Đời Cười ký sự

Kính gửi ngài Diêm Vương.

Con tên là Lượm, tên đầy đủ là Hồ Lượm Vì hồi nhỏ mẹ con lượm được con bên hồ nên đặt luôn tên con là Hồ Lượm. Mẹ con làm nghề bươi rác lượm cái thứ người ta bỏ đi để kiếm đồng tiền còm cỏi nuôi thân, nuôi con khôn lớn. Giờ con theo cái nghề của mẹ. Nghề bẩn lắm! Nhưng được cái là mẹ luôn dạy con phải biết ăn sạch.

Hôm rồi đọc báo thấy chị Hồng gần nghề với con lượm được, thiệt ra là chỉ mua cái loa thùng có thằng ăn bẩn mô bỏ 5 triệu Yên trong nớ. Con mừng cho chỉ quá chừng! Con ước mình được hên như chỉ bươi được gói rác có 5 triệu, 5 triệu tiền Yên hay tiền Đô, Nhân dân tệ chi cũng được. Con chỉ cần mở ra, ngó rồi gói lại, cất… như rứa là, ma ơi! Con sướng đến ngất ngây rồi!

Con cũng thử đặt mình vô hoàn cảnh chị Hồng là nếu mình lượm được của trời cho 5 triệu nớ thì mình phải làm chi? Nghĩ miết ngài nghe! nghĩ đến độ mất ngủ, bởi rứa có hôm con nghĩ lại mình mà mừng, vì nếu con là chị Hồng, con không biết cách chi sử dụng 5 triệu Yên nớ cho đúng và chắc con sẽ mất ngủ triền miên!

Đùng một phát, con đọc báo thấy ông Long giám đốc mô đó viết cái thư khuyên chị Hồng trả lại cho chính phủ Nhật 5 triệu Yên để thể hiện bản chất thật thà, không ham của rơi như lời cô giáo giáo dạy con thuộc làu hồi lớp một ở 5 điều Bác Hồ dạy. Đọc bài báo con giật mình luôn! Giật mình vì ý tưởng của cao siêu và nhân bản. Con tìm hiểu thêm bằng Google, hóa ra người nước con mất dạy ngoài sức con tưởng. Họ ăn cắp, họ buôn lậu, họ tham nhũng vốn ODA của Nhật…. Trời ơi! Họ sạch sẽ, sạch sẽ từ cách ăn mặc, cách nói, cách dạy đời trên VTV mà răng lại ăn bẩn kinh rứa? Con tự nhìn lại con: Đôi dép mẹ để lại mòn hết gót, tấm áo mẹ mua đã cũ nhàu, mùi bẩn của rác, của chất độc hai xông lên tận mũi mà con chưa bao giờ dám ăn cái chi ngoài những cái mình có, mình làm. Mẹ con dặn đi, dặn lại: Đói cho sạch, rách cho thơm….

Con giật mình, bởi chỉ cần 5 triệu Yên có thể cải thiện được định kiến, coi khinh người nước con trong mắt người Nhật. Ôi, như rứa, nếu con lượm được không phải 5 triệu mà 10 triệu Yên con cũng dâng hai tay trả lại cho chính phủ Nhật để được người Nhật luôn nhìn người nước con bằng con mắt ngưỡng mộ và khâm phục. người nước con cầm cái Passport được nước con cấp đi qua cửa khẩu là được người Nhật cuối rập người cung kính! Người nước con có lỡ buôn lậu, ăn cắp thì cũng được người Nhật ngã mũ kính chào.
Ờ, mà mắc chi phải cứ tiền Yên? Con lượm được USD, con sẽ dâng cho CP Mỹ để người Mỹ sẽ nhìn nhận cộng đồng người VN bằng lòng ngưỡng mộ.

Ôi, tuyệt! Tuyệt vời như ông mặt trời! Dễ thương như ngài Diêm Vương!

Rồi con mơ…. Con mơ con lượm được một rổ tiền……

Ngài ơi! Ước mơ của con đã thành sự thật. Hồi sáng trên đường đến bãi rác, khi một đám tang đi qua con thấy một bọc tiền ai đó đánh rơi bên đường. Con mừng mà phát run! Mở ra xem mà sợ người đi đường xúm lại ăn hôi nên con ôm bọc tiền vô bụi cây gần đó hồi hộp mở ra xem. Ôi thì ra tới mấy triệu luôn! Mà xem kỹ lại hóa ra tiền của Chính phủ Ngài, dương gian con quen gọi là tiền âm phủ.
Con lại nghĩ đến ngài, nghĩ đến những ma nước con đang bị nấu vạc dầu dưới đó. Con sẽ làm như ông Long, sẽ gửi lại tiền ni cho chính phủ ngài để dưới nớ, khi nhận được số tiền ni ngài sẽ nhìn các ma nước con với sự ngưỡng mộ và thiện cảm. Tội tày trời giết người, cướp của ăn bẩn từng đồng xu của người dân đóng thuế, của cả thằng lượm rác như con, qua khoản tiền trả lại của con ngài sẽ rộng lượng mà không đến nỗi đem nấu vạc dầu.

Con không biết gửi tiền ni để trả lại cho chính phủ ngài bằng cách mô? Trên tờ tiền có thấy ghi là Ngân hàng Địa phủ nhưng con tìm hoài trên mạng không biết địa chỉ Ngân hàng ni ở mô nên cầm bọc tiền màn phân vân miết! Thấy người ta hay gởi tiền xứ ngài cho các ma dưới nớ bằng cách đốt, con định đốt nhưng không biết ở dưới ma chính phủ ngài có nhận đủ không? Hay là gặp đám ma đói đang chực sẵn chỉ chờ con đốt là nhảy vào ăn hôi? Nếu rứa thì chính phủ ngài sẽ mất đi khoản thu nhập rất lớn, ma nước con sẽ mất đi cơ hội được cải thiện sự lương thiện trong phán xét của ngài, dù tụi ma đó trên dương gian ăn bẩn hơn con Mực con nuôi.
Gửi bằng cách chi? con nhờ ngài sai quỷ sứ gửi mail hồi âm ngài nhé! Con chờ làm một việc vĩ đại nhất của thằng Hồ Lượm là cải thiện hình ảnh lương thiện ma nước con trong mắt của ngài.

Con kính cẩn chờ mail ngài.
Hồ Lượm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: