• Chuyên mục

  • Bài Được Chú ý

  • Blog Stats

    • 50,638 hits
  • Advertisements

Miền Tây ký sự

Ký sự chuyến công tác các tỉnh Miền Tây Nam Bộ

Chuyến xe về Miền Tây.

Lần đầu tiên mình đến vùng đất này, miền đất mình mến mộ, yêu thương và tự hào từ ngày còn là cậu bé tiểu học.

Hôm nay mình mang cả ước vọng của tuổi thơ tìm lại những trang sử hào hùng của miềm đất Phương Nam. Cám ơn một nền giáo dục tuyệt vời của chế độ Việt Nam Cộng Hòa đã cho mình tình yêu Dân tộc bằng những giờ Quốc Sử của ngày còn tiểu học.

Ừ đó là trận Rạch Gầm – Xoài Mút với chiến thắng lừng danh của người anh hùng Nguyễn Huệ khiến hơn 5 vạn quân Xiêm phải kinh hồn bạt vía.

Là những anh hùng dân tộc của Miền Tây lần lượt đi qua trong ký ức tuổi thơ. Một anh hùng Trương Định với đất Gò Công, Một Thủ khoa Huân, một Thiên hộ Dương (Võ Duy Dương) phất cao ngọc cờ Cần Vương kháng Pháp. Một Nguyễn Trung Trực cháy lên ngọn lửa yêu nước trên dòng sông Nhật Tảo để thành biểu tượng bất diệt của thành đồng Miền Tây.

Lịch sử bây giờ tìm hoài chẳng ai dạy các em về một Thiên Hộ Dương, về Bốn Ông ở Cai Lậy vậy mà ngày ấy mình học tất cả. Lời thầy giảng ngày nào mà lòng cứ rưng rưng vì tất cả họ đều quyên sinh cho Tổ Quốc, người không hi sinh tại trận tiền thì cũng bị bắt, bị giặc giết bêu đầu. Dẫu sao câu thơ viết về Nguyễn Trung Trực thầy đọc ngày nào vẫn cứ sang sảng đi theo suốt cuộc đời:

Lửa hồng Nhật Tảo vang trời đất
Kiếm bạc Kiên Giang khóc quỷ thần

Lịch sử một thời đau thương nhưng cũng thật hào hùng, mình ước tìm lại quê hương, nơi những anh hùng của dân tộc lập những chiến công hoặc ngã xuống để thắp nén hương bái vọng. Vậy mà chuyến đi quá ngắn phần vì công việc, phần vì thời gian cập rập mình không sao đến được những nơi hằng mong ước.

Mình đi qua những làng mạc, sông bến mà cám ơn cuộc Nam tiến của 9 đời chúa Nguyễn.
Hình dung rằng nếu không có nội tình bất hòa của anh em Trịnh Nguyễn năm xưa thì làm sao có cuộc mở đất của chúa Nguyễn Hoàng? Nếu những vị Chúa ấy không đủ tài đức, binh hùng tướng giỏi thì làm sao chống chọi được với một Xiêm La hùng mạnh, thần phục được một Chân Lạp, quy phục được một Chiêm Thành?

Mà cũng lạ! Người ta đi trên giang sơn gấm vóc của cha ông vậy mà tại sao không dám ngợi ca công đức của các đời Chúa mở đất Phương Nam? Suốt thời cấp 2, cấp 3 mình không được học gì về công đức các đời chúa Nguyễn, có chăng chỉ là hình ảnh những ông chúa bạo tàn, phản động chỉ biết bóc lột nhân dân.

Xin hãy trả lại cho lịch sử tính chính danh của sự thật để lớp lớp thế hệ nhận định đúng sai, công tội mà còn tri ân, tự hào.

Lòng cứ nao nao trong lần đầu tiên tìm về Miên Tây còn một lẽ đó là quê hương của giọng cải lương, vọng cổ mà từ tuổi thơ đã gieo vào lòng mình sự ngưỡng mộ. Đồng bằng sông Cửu Lòng còn là vựa lúa của Việt Nam, là niềm tự hào vì sản lượng gạo xuất khẩu để đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về sản xuất lúa gạo.

Vậy mà…..
Mình buồn vô cùng! Bởi mình đi qua vùng nông thôn Hậu Giang, Sóc Trăng nhà cửa dân cư nghèo, thật nghèo. Mình thương người dân Miền Tây, tại sao nơi làm ra phần lớn lúa gạo cho đất nước mà người dân nghèo đến vậy? Cái nghèo mình không tưởng tượng được bởi trên đường công tác mình bắt gặp những ngôi nhà toàn bằng lá! Nước sinh hoạt, ăn uống là cái ao trước nhà.

Mình lại nhớ đến các em mình gặp ở quán caraoke, quán nhậu hay quán mat – xa nào đó, các em là dân Miền Tây, thật tình trong mắt mình có chút xem thường vì nghĩ là các em lười biếng, không lao động để đi làm cái nghề mua vui tai tiếng. Vậy mà khi đến với Miền Tây mình đau đớn nhận ra một trong những nguyên nhân vì sao các em chấp nhận lấy chồng Hàn Quốc, Đài loan, đi làm đủ việc hạ đẳng khắp các tỉnh thành bởi vì quê các em nghèo quá! Vì nghèo người ta chỉ biết miếng cơm, manh áo… “dân sinh” còn bao thứ bà chằn lo toan thì “dân trí” đã trở thành từ xa xỉ nào ai còn dám bàn đến sự nhân phẩm, thanh cao? Tâm lý chỉ cần một ai đó đi ra tìm được tiền là có thể lôi kéo hằng bao người con gái khác đi vào nỗi đau của đời người. Có thể họ biết chứ! Nhưng cái nghèo, cái cám dỗ khiến họ bất chấp tất cả.

Mình gặp đám bé gái, các em ngây thơ quá! Trong những đôi mắt trong veo ấy các em đâu biết được nỗi đau đời người mà có thể các chị của các em vì cha mẹ, vì các em đã phải dấn thân làm những nghề để thiên hạ cười cợt, mua vui và sẵn sàng chà đạp lên nhân phẩm. Và các em, trong đám ấy, mai kia lớn lên biết có còn em nào ở lại với cái nghèo của quê hương hay lại theo chân các chị đi lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan hay đi về những nơi u ám của cuộc đời?

Mình đến với thành phố Cần Thơ, nơi xứng đáng là thủ phủ của vựa lúa đồng bằng Sông Cửu long. Phố xá tấp nập, nét thị thành khác xa trời vực với vùng nông thôn lam lũ. Được ăn những đặc sản Miền Tây như có đủ cung bậc ngọt, đắng, chua, cay của vùng đât Phương Nam này.

Nghỉ lại Long Xuyên, đêm ấy mình được nghe, được hát cùng đờn ca tài tử Nam bộ. Giọng cải lương ngọt ngào mang âm hưởng của miền sông nước thật hay, thật dễ thương. Từ nhỏ mình đã từng nghe cải lương qua các vở tuồng trên sân bãi hay xem từ ti vi, lần này được nghe được hát với nghệ sĩ tài tử thích thật!

Xin cám ơn giọng hát tuyệt vời của các em nghệ sĩ Miền, cám ơn người nghệ sĩ đệm đàn tài hoa cho mình biết thế nào là 6 câu vọng cổ!

An Giang là vựa lúa của khu vực Tứ giác Long Xuyên. Những ngôi nhà sàn chống lũ lâu niên dọc tuyến đi tuy không khoe mẻ như những ngôi nhà hiện đại nhưng có cái nét gì đó đậm chất văn hóa Nam bộ và sự no đủ của người dân nơi này.

Người nhân viên của mình kể rằng ngày xưa khi đồng bằng sông Cửu Long còn canh tác 1 vụ, canh tác theo mùa nước, lúa thóc tràn trề, người dân no đủ. Cá, tôm không biết làm gì cho hết. Ruộng đồng trên lúa, dưới cá. Người dân được thiên nhiên ưu đãi lo gì đến cái ăn! Còn bây giờ lúa đã đổi mùa làm 3 vụ xuất khẩu triệu triệu tấn nhưng thuốc trừ sâu, phân hóa học mọi thứ đã tận diệt môi trường. Giờ ruộng đồng xem như không còn con tôm, con cá. Sản lượng cá tôm giờ phần lớn chỉ là do nuôi mà có.
Đến đây để tận mắt thấy được mặt trái của niềm tự hào về sản lượng xuất khẩu lúa gạo. Ừ để trở thành cường quốc xuất khẩu chúng ta phải đánh đổi cả sự tận diệt thiên nhiên!

Đến An Giang mình được một lần thăm “kinh đô” của Phật giáo Hòa Hảo. Ngôi chùa không lớn, có cái khiêm nhường bình dị như bản chất của người dân Nam bộ không như Thánh thất Cao Đài ở Tây Ninh mà mình từng thăm trước đây. Di ảnh của Giáo chủ phật giáo Huỳnh Phú Sổ người dân nơi đây cung kính phong gọi là Thầy, là Giáo chủ còn trẻ lắm!. Lịch sử của đạo Hòa Hảo so với bề dày đạo Phật còn quá trẻ và chỉ phổ biến ở các tình Miền Tây đặc biệt là An Giang, quê hương Huỳnh Giáo chủ.

Qua người nhân viên mình biết thêm một nguyên nhân ra đời của nhánh đạo Phật tại Việt Nam này. Đó là đạo phật theo các phải Bắc tông, hay Nam tông đều tụng kinh theo tiếng Phạn. Phần lớn người theo đạo Phật nào biết tiếng Phạn nói gì, viết gì dù biết rằng kinh Phật luôn dạy cho người đời hướng thiện. Do vậy, Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ muốn khai sáng đạo Phật bằng chính tiếng nói của người Việt, bằng tâm linh có cả truyền thống đạo đời của người Việt Nam và dân Nam bộ nói riêng. Đạo Phật giáo Hòa Hảo ra đời tạo nên dòng kinh kệ viết bằng những thể thơ quen thuộc của người Việt có nét đặc thù của người dân Nam bộ thay cho lời cầu kinh tiếng Phạn .

Sông nước Cửu Long thật tuyệt vời! Mình đi qua những chuyến phà để tận mắt thấy được cái mênh mông của sông Tiền, sông Hậu. Con nước bắt đầu mùa lũ đang chuyển mình bằng màu đục của phù sa.

Cám ơn đất trời, cám ơn Tiền Nhân đã để lại cho đời sau miền đất thật mến thương. Quê hương mình qua mỗi miền có mỗi nét riêng mà Miền Tây với vựa lúa bạt ngàn, sông nước mênh mông, với giọng hò, lời ca cải lương vẫn là mảng màu đẹp nhất.

Chia tay miền sông nước về lại Long An, rồi Sài Gòn kết thúc chuyến “kinh lý” Miền Tây. Những buồn vui lẫn lộn cứ theo mình trên chuyến bay khuya từ Sài Gòn về Đà Nẵng.

Miền Tây yêu dấu một ngày kia tôi trở lại!

Advertisements

4 phản hồi

  1. Quá hay!

  2. Người miền tây _ Xin cảm ơn.

  3. […] Miền Tây ký sự (Võ Nhật […]

  4. […] Miền Tây ký sự (Võ Nhật […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: