• Chuyên mục

  • Bài Được Chú ý

  • Blog Stats

    • 50,652 hits
  • Advertisements

Nồng Nàn Phố

By Võ Nhật Thủ from Đời Cười ký sự

Trên Face book tôi làm quen với một em tên là Nồng Nàn Phố.
Tôi rất ấn tượng về em bởi những ý thơ khi ồn ào như giông bão, khi trong veo như mạch suối giữa rừng dù câu thơ chưa được chỉnh chu, gọt giũa. Mà tôi rất ngạc nhiên về “tốc độ” làm thơ của em, hình như thơ trong em là mưa, là gió. Em muốn có là có, muốn làm là làm. Em có cả một trang Blog Nồng Nàn Phố thơ đầy thơ. Nói chung, về thơ, em trong tôi là một hiện tượng.
Tôi lân la làm quen cũng trên face book. Tôi hỏi: Em tên gì, em trả lời rằng rằng em tên Phố, tôi hơi ngạc nhiên:
– Ủa Nồng Nàn Phố là nick name…?
– Dạ không! Là tên em đó!
– Vậy, em họ….
– Dạ em họ Nồng.
Tôi sợ nhầm:
– Họ Nông chứ?
– Dạ, không, em họ Nồng!
Trời ơi, trong đời tôi biết chi tộc Việt Nam ta có thêm họ Nồng! Họ Nông thì tôi biết như Nông Đức Mạnh, Nông Thị Xuân…. Nhưng họ Nồng là lần đầu tiên tôi nghe đến mà chỉ biết mỗi một Nồng Nàn Phố!
– Vậy em là người dân tộc thiểu số?
– Dạ, em dân tộc Khìn.
Trời đất! Họ Nồng tôi đã ngạc nhiên phát ớn bây giờ lại thêm dân tộc Khìn nữa! Trong 54 dân tộc anh em trên dãi đất hình chữ S này có bao giờ tôi nghe có dân tộc Khìn!
Tuy nghĩ vậy nhưng tôi chỉ à, à… cho qua chuyện vì hỏi thêm tôi sợ bị lòi cái dốt về kiến thức mình. Em nói rằng tên em là Phố nhưng theo tên gọi của người dân tộc Khìn thì em tên là Y Suk.
Tôi tra vào Google tìm dân tộc Khìn, chẳng có kết quả, Tôi tra họ Nồng Việt Nam cũng chỉ ra toàn họ Nông.
Kỳ lạ!
Không biết răng mà tôi thấy em có một cái chi đó thú vị. Có thể là từ những câu thơ, từ cái họ và từ một dân tộc ít người cực kỳ lạ lẫm. Tôi quyết tìm cho ra “bí mật” liên quan đến họ Nồng và dân tộc Khìn.
Tôi vào thư viện Đà Nẵng, tìm đến các tài liệu về dòng họ và dân tộc Việt Nam. Tìm mãi, may quá, cuối cùng đã tìm ra: ngoài 54 dân tộc anh em, Việt nam còn có thêm một dân tộc thuộc thiểu của thiểu số gọi là dân tộc Khìn!
Đặc điểm của dân tộc Khìn là theo mẫu hệ (tức lấy họ mẹ). Hiện cư dân đang sống ở vùng đông Nam bộ nhưng dân số còn lại rất ít và đang có nguy cơ bị…. tiệt chủng (nên không tính vào danh mục 54 dân tộc anh em!)
Người dân tộc Khìn thấp bé, nhẹ cân (ừ hèn chi hình em post lên face book trông nhỏ thó!). Con gái thì đa sầu, đa cảm ( Lớn rồi nhưng trên face book em cũng hay khóc nhè lắm!)
Tính cách của người Khìn hơi khìn khìn…. có lẽ vì vậy mà được gọi là dân tộc Khìn
Khìn, khìn nghĩa là răng ta? Tôi chưa bao giờ gặp từ này.
tôi lại vào gúc – gồ tìm thử. A, thì ra khìn khìn có nghĩa là hâm hâm, điên điên, khùng khùng….(Ờ em cũng hay thừa nhận trên các comment là nhiều khi em điên điên, hâm hâm chắc là ý em nhắc đến tính cách của dân tộc mình chứ tôi không nghĩ là em…. khìn thiệt!)
Do người dân tộc Khìn theo mẫu hệ, phong tục con gái lấy chồng phải hơn mình ít nhất 20 tuổi nên việc lập gia đình với con gái gặp nhiều khó khăn (À, vậy mới biết rằng tại sao em 25 tuổi mà cứ kén mãi chẳng thấy thằng chồng nào!)
Hiện nay người của dân tộc Khìn còn rất ít nên nhà nước đang truy lùng (lộn truy tìm) để tạo điều kiện cho tộc người này duy trì và phát triển (kiểu này mình nên báo với cơ quan chức năng về người con gái họ Nồng này không ta?)
Khi tôi viết những dòng này thì Face book của tôi sáng lên, À có message mới. Tôi “nhảy” vào.
Em khìn đang gọi tôi.

Advertisements

Một phản hồi

  1. một entry ‘độc”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: