• Chuyên mục

  • Bài Được Chú ý

  • Blog Stats

    • 50,652 hits
  • Advertisements

Điếu văn tiễn Má

Thơ điếu by Võ Nhật Thủ

Cùng các em xin vĩnh biệt Cô kính mến

Chúng con xin một lần được cùng quỳ bên Má. Để gọi lại Má yêu thương trước lúc biệt dương trần. Thế kỷ có một trăm năm, đời người chưa tròn thế kỷ, mà sao Má vội ra đi khi tóc bạc giữa chừng?

Má ơi!
Có núi nào cao bằng tình Ba hởi Má? Có biển nào sâu bằng lòng Má thương con? Chiu chắt một đời nuôi con lớn, con khôn. Ơn sinh dưỡng Má để lại là biển trời mà chúng con chưa kịp ngày báo hiếu.

Chúng con lớn lên có nốt nhạc trầm Ba gieo ngày thơ ấu, có lời ru ngọt ngào Má hát thuở vào nôi. Có phải ước mơ gởi với cuộc đời, mà Má Ba đặt tên con là Nhân, Đức, Phúc…? Má thường dạy dẫu dòng đời trong đục. Hãy sống với đời bằng Phúc, Đức, Nghĩa, Nhân.

Má là vầng trăng mát dịu, trong ngần. Nâng giấc chúng con, vỗ về giấc ngủ. Má như đôi cánh mẹ gà suốt một đời ấp ủ. Cho chúng con về ấm áp một tình thương.

Nhớ lại ngày xưa, năm tháng giảng đường. Ước vọng chúng con có giọt mồ hôi trên vô lăng xe ba mặn chát. Đồng bạc Má cho có vết đất tì lẫn mùi dầu, mùi cát; của chuyến xe Ba khuya sớm tảo tần.

Má gieo đời bằng khó nhọc, gian truân. Để đến hôm nay chúng con là hoa, là hạt. Bể cả yêu thương ba khắc vào từng cung nhạc. Để thành bài ca cho con hát giữa đời.

Giờ Má đi rồi, thương quá Má ơi! Đau xót lòng con không nói thành lời. Di ảnh còn đây nụ cười Má đó. Giữa áng hương buồn biết Má ở nơi đâu? Rồi những canh khuya vọng tiếng còi tàu. Ba trở giấc trong nỗi niềm thương Má.

Xin gửi lòng vào tiếng mõ đầy vơi. Để Má được vui chín suối ngậm cười. Sống là gởi – có một trăm năm nhưng Thác mới là về Ngàn Thu, Vạn Đợi. Mong tiếng kinh cầu nhẹ bước Má đi.

Đà nẵng, đêm 11/3/09

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: